''นักกีฬาคนพิการ''เฮกันสนั่นได้สวัสดิการพาราลิมปิกเกมส์

''นักกีฬาคนพิการ''เฮกันสนั่นได้สวัสดิการพาราลิมปิกเกมส์

นักกีฬาคนพิการ เฮกันลั่น กองทุนการพัฒนากีฬาแห่งชาติอนุมัติจ่ายเงินสวัสดิการจากพาราลิมปิกเกมส์ เท่ากับเงินรางวัลโดยแบ่งจ่ายในเวลา 5 ปี ส่วนเอเชี่ยนยูธ กับ มาเชี่ยลอาร์ทรับระดับเดียวกับเอเชี่ยนบีชด้านเสธ.หนั่นข้องใจเสนอ 5 กีฬารับเงินอัดฉีดเพิ่ม มอบหมาย พล.อ.ยุทธศักดิ์ศึกษาข้อมูล กันโดนด่า

เสธ.หนั่นพล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนการพัฒนากีฬาแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมการกองทุนฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 8 มิ.ย. ภายหลังการประชุม พล.ต.สนั่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมอนุมัติในหลักการที่สมาคมกีฬาเสนอของบประมาณมา โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรก 9 รายการ จำนวน 24,065,900 บาท และส่วน 2 มี 6 รายการ จำนวน 65,526,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 89,592,400 บาท ส่วนสถานะการเงินของกองทุนฯ มีทั้งสิ้น 419 ล้านบาท

ด้าน บิ๊กโต้ง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานคณะอนุกรรมการปรับปรุงแก้ไขใช้ระเบียบ กองทุนการพัฒนากีฬาแห่งชาติ ได้เสนอกีฬา 5 ชนิดที่ไม่มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ให้คณะกรรมการกองทุนฯ พิจารณาเพิ่มเงินอัดฉีดเท่ากับกีฬาที่มีอยู่ในโอลิมปิกเกมส์ จากเดิมที่มีหลักเกณฑ์ว่า ชนิดกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในโอลิมปิกเกมส์จะได้รับเงินเพียงครึ่งเดียว ซึ่งทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ ตะกร้อ, มวยไทย, กอล์ฟ, บิลเลียด-สนุกเกอร์ และ โบว์ลิ่ง เนื่องจาก 3 ชนิดกีฬา คือ กอล์ฟ, บิลเลียด-สนุกเกอร์ และโบว์ลิ่ง นักกีฬาไทยมีศักยภาพในระดับโลก ส่วน ตะกร้อ กับมวยไทย เป็นกีฬาที่ควรอนุรักษ์

ที่ประชุมยังได้อนุมัติในหลักการเกี่ยวกับเงินอัดฉีดนักกีฬา ในเอเชี่ยนยูธเกมส์ กับเอเชี่ยน มาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ โดยให้ยึดเกณฑ์ของกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ เป็นหลัก คือ เหรียญทอง 200,000 บาท, เหรียญเงิน 100,000 บาท, เหรียญทองแดง 50,000 บาท นอกจากนี้ยังอนุมัติในหลักการเกี่ยวกับการเพิ่มสวัสดิการให้กับนักกีฬาคนพิการ ที่ได้รับเหรียญรางวัลจากกีฬาพาราลิม ปิกเกมส์ เท่ากับเงินรางวัลที่ได้ ทำนองเดียวกับนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลจากโอลิมปิกเกมส์ โดยเงินสวัสดิการจะแบ่งจ่ายภายในระยะเวลา 5 ปีเช่นกัน

พล.ต.สนั่น กล่าวว่า กรณีการพิจารณา เพิ่มเงินอัดฉีดให้ 5 กีฬาดังกล่าว ต้องทำโดยละเอียด อย่าให้มีปัญหาสมาคมอื่น ๆ ร้องเรียนว่าไม่เป็นธรรมได้ และต้องมีคำตอบที่ชัดเจนว่า ทำไมจึงต้องเป็นแค่ 5 กีฬานี้เท่านั้น ซึ่งได้ให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรม การโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ไปศึกษาข้อมูล ก่อนจะนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป ซึ่งการประชุมนัดต่อไปจะเร่งให้เร็วมากขึ้น ไม่ทิ้งระยะห่างเหมือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีการแข่งขันที่สำคัญ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สามารถเชิญตนและคณะกรรมการร่วมประชุมได้ทันที ส่วนเรื่องที่นักกีฬาไปร้องเรียนสื่อมวลชน เรื่องเงินอัดฉีดจากกองทุน ที่ได้รับล่าช้านั้น เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นเพราะฝ่ายเลขาฯ บันทึกการประชุมผิดพลาด ว่าให้ระงับไว้ก่อน ทั้งที่สั่งจ่ายได้เลย ซึ่งตอนนี้ได้จ่ายไปครบถ้วนแล้ว.

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์