เอเชี่ยนเกมส์กวางโจวเกมส์ แข่ง 42 กีฬา

เอเชี่ยนเกมส์กวางโจวเกมส์ แข่ง 42 กีฬา

กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 กวางโจวเกมส์ ที่กวางโจว ประเทศจีนปี 2553 จัดใหญ่บรรจุชิงชัย 42 กีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกไทย ยันส่งไม่ครบทุกกีฬา โดยต้องคัดคุณภาพไปแข่ง เพื่อรักษาความเป็นสุดยอด 1 ใน 5 ของทวีปเอเชีย

นายเหลิน เทียน หัว รองผอ.ฝ่ายออกอากาศและบริการสื่อ พร้อมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่เมืองกวางโจว ที่ประเทศจีน จะเป็นเจ้าภาพ ได้เดินทางมาจัดงาน โรด ทู เอเชีย เพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขัน กวางโจวเกมส์ ที่ รร.โฟร์ซีซั่น เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-27 พฤศจิกายน 2553 ซึ่งเจ้าภาพได้ใช้ เรือโคคาชิน ที่ตั้งชื่อตามเจ้าหญิงโคคาชิน ตามตำนานโบราณของจีนตั้งแต่ปี ค.ศ.1292 เป็นสัญลักษณ์การประชาสัมพันธ์การแข่งขันผ่านเส้นทางสายไหมไปทั่วทวีปเอเชีย

สำหรับ กวางโจวเกมส์ จะเป็นการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เนื่องจากจะมีกีฬาบรรจุแข่งขันมากที่สุดถึง 42 ชนิด ได้แก่ กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, โปโลน้ำ, ระบำใต้น้ำ), จักรยาน, เรือพาย, ลีลาศ, รักบี้ฟุตบอล, เรือประเพณี, เรือใบ, ขี่ม้า, ฟันดาบ, ยิงปืน, ตะกร้อ, ยิงธนู, กรีฑา, ฟุตบอล, ซอฟท์บอล, แบดมินตัน, กอล์ฟ, สควอช, เบสบอล, ยิมนาสติก, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, เทควันโด, แฮนด์บอล, บิลเลียด-สนุกเกอร์, ฮอกกี้, เทนนิส, โบว์ลิ่ง, ยูโด, ไตรกีฬา, มวยสากลสมัครเล่น, กาบัดดี้, วอลเลย์บอล, คาราเต้-โด, ยกน้ำหนัก, ปัญจกีฬาสมัยใหม่, มวยปล้ำ, เรือแคนู-คยัค, โรลเลอร์สเกต, วูซู, หมากรุก, และคริกเกต โดยคาดว่า จะมีนักกีฬาจาก 45 ชาติในเอเชีย 2 หมื่นคน รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทคนิค 6,500 คน และสื่อมวลชน 1 หมื่นคน ร่วมการแข่งขัน

นายเหลิน เทียน หัว กล่าวอีกว่า จีน เคยเป็นเจ้าภาพกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 11 เมื่อปี 2536 และกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 29 เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด อย่างไรก็ตาม เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 จะเป็นการแข่งขันที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าโอลิมปิกเกมส์ แต่จะยึดหลักการประหยัดงบประมาณ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่ดีนัก โดยต้องหาผู้สนับสนุนเข้ามาช่วยเหลือกว่า 28 ราย และเน้นเรื่องของการรักษาสภาพแวดล้อม

นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 16 ซึ่งจัดกีฬามากถึง 42 ชนิด แต่ทัพนักกีฬาไทยคงจะส่งแข่งขันได้ไม่ครบทั้งหมด เนื่องจากบางชนิดไม่มีนักกีฬา อาทิ คริกเกต อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโอลิมปิกไทยจะตั้งคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาเพื่อส่งเข้าร่วมการแข่งขันโดยคำนึงถึงศักยภาพ และโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ โดยการแข่งขันครั้งที่ 15 ที่กาตาร์ ประเทศไทย ทำได้ถึง 13 เหรียญทอง 15 เหรียญเงิน 26 เหรียญทองแดง ได้อันดับ 5 รอง จาก จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และคาซัคสถาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ลาวกลืนน้ำลาย ตัดสนุ้ก 6 แดง สินธุจ่อไม่รับรอง กนกพันธุ์อุบไต๋ ต่อผู้ว่ากกท. 10 ปีแห่งการอคอย สมาคมยิมนาสติกไทยได้ที่ซ้อมใหม่ กรีฑาลองของใหม่ ส่ง4x100ชุดเล็ก ลุยเพรสซิเดนท์คัพ ระดมคีย์แมน ร่างแผน 4 ปี 1.25 หมื่นล้าน

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์