สมเด็จพระเทพฯทรงห่วงนักกีฬา

สมเด็จพระเทพฯทรงห่วงนักกีฬา

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ นำคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน ยูธ เกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.-7 ก.ค. 52 เข้าเฝ้าฯ แทนพระองค์ เพื่อกราบบังคมทูลลาก่อนออกเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรดา เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ภายหลังการเข้าเฝ้า ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ตรัสอวยพรให้นักกีฬาทุกคนมีสุขภาพพลานามัยที่ดี พร้อมกับได้มีพระดำรัสถามถึงกำหนดการต่างๆ ในการเดินทางและสถานที่พักว่าพักที่ใด รวมทั้งทรงเป็นห่วงถึงการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ใหม่ 2009 และทรงเน้นย้ำให้นักกีฬาไทยดูแลตนเองให้ดี ซึ่ง นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กราบบังคมทูลตอบว่านักกีฬาฟุตบอลได้เดินทางไปแล้วเป็นชุดแรก ส่วนนักกีฬาชุดใหญ่จะเดินทาง 27 มิ.ย.นี้ ส่วนเรื่องของการเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่นั้น ทางทีมไทยได้มีการเตรียมการเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในนักกีฬาทุกคน ส่วนความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลนั้นได้ถวายรายงานว่าคาดว่าจะได้ 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน อย่างไรก็ตาม พระองค์ท่านทรงรับสั่งว่าถ้าจะคาดหวังแล้วน่าจะคาดหวังแต่เหรียญทอง

ในวันเดียวกันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล คณะนักกีฬาชุดเอเชี่ยน ยูธเกมส์ ครั้งที่ 1 พร้อมด้วยนักกีฬาชุดเอเชี่ยน มาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 1-9 ส.ค.นี้ ได้เข้ารับโอวาทและขอพรจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดย นายกรัฐมนตรี ได้อวยพรให้นักกีฬาไทย ในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย พร้อมกับเดินทักทายนักกีฬาทั้งสองชุดด้วย โดย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขอให้นักกีฬาทุกคนช่วยกันเป็นทูตวัฒนธรรมที่ดีเพราะถือเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ เป็นภาพลักษณ์ที่ดีของคนไทยที่จะออกสู่สายตาคนทั่วโลกและขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับนักกีฬาที่จะได้รับชัยชนะ ส่วนคนที่จะไม่ได้ชัยชนะก็ไม่เป็นไร แต่เมื่อกลับมาแล้วก็ขอให้ตั้งใจ ขยันฝึกซ้อมเพื่อคว้าชัยชนะในวันข้างหน้าต่อไป

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (H1N1) ว่า หลังจากที่เดินทางกลับมาจากสิงคโปร์ ก็ได้กำชับเรื่องนี้ไปกับคณะนักกีฬาแล้วว่าให้ดูแลสุขภาพให้ดีเพราะถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นก็จะถูกสั่งกักตัวและแยกผู้ที่ติดเชื้อหรือสงสัยว่าจะติดเชื้อออกจากทีมทันที ซึ่งต้องระวังให้เป็นพิเศษด้วย

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการแข่งขันเอเชี่ยน ยูธเกมส์ ครั้งที่ 1 ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฯ ที่ห้องประชุมบ้านอัมพวัน โดยเชิญผู้จัดการทีมของทั้ง 9 ชนิดกีฬา ร่วมรับฟังการชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ โดย พล.ต.จารึก แจ้งว่า เรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นั้น ไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันจนเกินไป แต่ก็อย่าประมาท ต้องระวังป้องกัน การที่สิงคโปร์เป็นเมืองติดอันดับความสะอาดโลก ดังนั้นจึงมีมาตรการป้องกันเป็นพิเศษ อาจจะเป็นปัญหาจุกจิกกวนใจมากแต่ก็ขอให้เข้าใจด้วย

ทางด้าน นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า สิงคโปร์จะแจกอุปกรณ์ 1 ชุด ให้นักกีฬาทุกคนมีปรอทวัดไข้, หน้ากากกันเชื้อ และแอลกอฮอล์ ซึ่งทุกคนจะต้องพกติดตัวไว้ตลอด นอกจากนี้ยังมีการตรวจหาเชื้อวันละ 2 ครั้ง คือเช้าและเย็น พร้อมกับติดสติก เกอร์ให้กับทุกคนที่ผ่านการตรวจเชื้อแล้ว แต่หากไม่มีสติกเกอร์ติดรับรองก็จะไม่สามารถเข้ารับประทานอาหารหรือแข่งขันได้ ทั้งนี้ขอให้ผู้แทนของทุกสมาคมได้ไปชี้แจงกับนักกีฬาของตนเองให้เข้าใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย

ส่วนฝ่ายแพทย์การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แจ้งว่า ได้ดำเนินการตรวจสมรรถภาพนักกีฬาทั้งหมดแล้ว พบว่า ทุกสมาคมอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ส่วนการตรวจสารต้องห้ามทั้ง 79 คน นั้น ปรากฏว่า ไม่พบการใช้สารต้องห้ามแต่อย่างใด ขณะที่ การปฏิบัติตัวของนักกีฬาในช่วงที่อยู่สิงคโปร์ อยากให้ยึดหลักการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงจากเชื้อหวัด 2009 ได้ดีแน่นอน.

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์