วอลเลย์สาวไทยกระหึ่มโลกพลิกอัดโปลแลนด์ดับคาถิ่น3-2 ศึกเวิร์ลด์กรังด์ปรีซ์ อรอุมาคว้ายอดเยี่ยม

วอลเลย์สาวไทยกระหึ่มโลกพลิกอัดโปลแลนด์ดับคาถิ่น3-2 ศึกเวิร์ลด์กรังด์ปรีซ์ อรอุมาคว้ายอดเยี่ยม

ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยระเบิดฟอร์มสุดยอดพลิกล็อคถล่มโปแลนด์คาถิ่น 3-2 เซ็ต ในวอลเลย์บอลหญิงเวิร์ลด์ กรังด์ปรีซ์ 2009 รอบคัดเลือก กลุ่ม บี ที่ประเทศโปแลนด์ วันที่ 31 กรกฎาคม อรอุมา คว้าผู้เล่นยอดเยี่ยม เจ้าถิ่นโปแลนด์คว้าเซ็ตแรกอย่างง่าย 25-12 แต่ไทยพลิกสถานการณ์เอาชนะสองเซ็ตรวด 25-23,25-22 นำเป็น 2-1 เซ็ต โปแลนด์ตีเสมอเป็น 2-2 จากชัยชนะ 25-19 ในเซ็ตที่สี่ทำให้ต้องตัดสินชัยชนะกันในเซ็ตที่ห้า ก่อนที่ไทยจะชนะไป 15-13 คว้าชัยชนะอย่ากพลิกความคาดหมายประเดิมการแข่งขันนัดแรกได้อย่างงดงามท่ามกลางคนดู 1,200 คน โดยมีกองเชียร์ชาวไทยในโปแลนด์เข้ามานั่งให้กำลังใจด้วย

การแข่งขันใช้เวลาทำการแข่งขัน 2 ชั่วโมง 14 นาทีและอรอุมา สิทธิรักษ์ ตัวตบสาวไทยได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬายอดเยี่ยมประจำแมทช์การแข่งขัน นัดต่อไปทีมไทยพบกับญี่ปุ่น ในวันที่ 1 สิงหาคมและนัดสุดท้ายพบกับเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 2 สิงหาคม

สำหรับโปแลนด์เป็นทีมอันดับ 9 ของโลก ขณะที่ไทยเป็นทีมอันดับ 19 ของโลก

ภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีมไทย กล่าวว่า เราทุกคนดีใจมากกับชัยชนะดังกล่าว แน่นอนมันได้มาไม่ง่ายเนื่องจากโปแลนด์เป็นทีมที่ดีมากมีผู้เล่นที่สูงกว่าพวกเรา พวกเราทำผิดพลาดมากจึงถือว่าโชคดีที่สามารถคว้าชัยชนะมาครองได้

เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชไทย กล่าวว่า ทีมไทยมีปัญหาเรื่องสมาธิเนื่องจากผู้เล่นส่วนใหญ่อายุยังน้อยไม่มีประสบการณ์การแข่งขันระดับโลกมากนัก ลูกเสิร์ฟของโปแลนด์สร้างปัญหาให้ทีมไทยอย่างมาก ความสูงของผู้เล่นโปแลนด์ทำให้บล็อคยากและยากที่จะตีลูกผ่านการบล็อคพวกเขา เกมสูสีกันเป็นอย่างมาก ทีมไทยมีโชคมากที่ชนะได้

ดอโรตา สวีนีวิซ กัปตันทีมโปแลนด์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับทีมไทยที่เล่นได้ดีมาก ดีกว่าโปแลนด์ ทั้งการรุกและรับ สามารถตีผ่านบล็อคพวกเราไปได้ โปแลนด์ไม่สามารถเล่นได้ตามแผนที่ได้วางไว้ยกเว้นเซ็ตแรก มีปัญหามากในการรับลูกเป็นสาเหตุทำให้แพ้

เจอร์ซี่ มัตมัค หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชโปแลนด์ กล่าวว่า พวกเราแพ้เพราะว่าผิดพลาดในการรับลูกที่ไม่สมควรเกิดขึ้นในการแข่งขันระดับโลก ในเซ็ตที่ห้าพยายามแก้ปัญหาด้วยการส่งลิเบอโร่ลงเล่น 2 คน รวมทั้งยังทำผิดพลาด 5 ครั้งติดต่อกันทั้งการรับและรุก

ส่วนผลการแข่งขันอีกคู่วันเดียวกัน เนเธอร์แลนด์ ชนะ ญี่ปุ่น 25-13,25-19,25-20

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์