วอลเลย์สาวไทยช็อคโลกอีกถล่มญี่ปุ่น3-1สร้างประวัติศาสตร์ชิงศึกเอเชีย

วอลเลย์สาวไทยช็อคโลกอีกถล่มญี่ปุ่น3-1สร้างประวัติศาสตร์ชิงศึกเอเชีย

ทีมวอลเลย์สาวไทยช็อคโลกวอลเลย์บอลอีกครั้งไล่อัดญี่ปุ่น 3-1 เซ็ต สร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นครั้งแรก ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 15 รอบรองชนะเลิศ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม วันที่ 12 กันยายน เป็นการเจอกันครั้งที่สองในการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 15 โดยในรอบสองญี่ปุ่นเป็นฝ่ายชนะไทยขาดลอย 3-0 เซ็ต ไทยส่งผู้เล่น 6 คน แรกได้แก่กัปตันทีมวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, มือเซ็ต นุศรา ต้อมคำ, อำพร หญ้าผา, มลิกา กันทอง, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์ มีวรรณา บัวแก้วเป็นตัวรับอิสระหรือลิเบอโร่

เซ็ตแรกญี่ปุ่นขึ้นนำก่อน 11-7 หลังจากที่เมกูมิและเอริก้าบล็อกตบของอรอุมาได้หลายครั้ง และญี่ปุ่นสวนกลับด้วยตบสั้นไปหลังคอร์ตของคาโอริ นำห่าง 19-12 สาวไทยสู้ไม่ถอย ได้วิลาวัณย์ช่วยตบทำไทยกระเตื้องขึ้นมา 18-22 แต่บอลเสิร์ฟของไทยมีปัญหา แจกแต้มให้ญี่ปุ่นไปหลายครั้ง ญี่ปุ่นขึ้นแท่น 24-20 ก่อนที่ปลื้มจิตร์จะเสิร์ฟออก ญี่ปุ่นคว้าชัยในเซตแรก 25-20 นำ1-0 เซ็ต

เซ็ต 2 ไทยออกนำก่อน 4-2 ญี่ปุ่นตามมาเสมอ 4-4 ปลื้มจิตร์และวิลาวัณย์ผลัดกัตบใส่ญี่ปุ่นไม่ยั้งออกนำห่าง 8-5 บล็อกและเสิร์ฟฟของไทยเริ่มใช้ได้ผลทำแต้มได้ดี ไทยออกนำ 18-10 ช่วงท้ายเกม ไทยระเบิดฟอร์มยอดเยี่ยมทั้งตบทั้งบล็อก เอาชนะไปอย่างขาดลอย 25-13 ตีเสมอ 1-1 เซ็ต

เซ็ต 3 ไทยขึ้นนำ 13-7 จากการตบหน้าเน็ตของอรอุมาและวิลาวัณย์ตบหน้าพร้อมกับการบล็อกของอำพรและนุศรา ญี่ปุ่นสู้ไม่ถอยไล่จี้มาติดๆ 16-18 และ22-23 ก่อนลูกตบของวิลาวัณย์ช่วยไทยขึ้นแท่นก่อน 24-22 ไทยปล่อยให้ซาโอริตบให้ญี่ปุ่นอีกหนึ่งแต้ม ก่อนปิดเซ็ตด้วยสกอร์ 25-23 ไทยขึ้นนำ 2-1 เซ็ต เซ็ต4 ทั้งสองทีมลุยกันเต็มที่มีทีเด็ดอะไรปล่อยออกมาใช้หมด แต่สาวไทยเล่นได้ดีกว่าทั้งรุกและรับ เอาชนะไปได้อีก 25-21 ทำให้ไทย ชนะ ญี่ปุ่น 3-1 (20-25, 25-13, 25-23, 25-21) เข้าไปชิงชนะเลิศรอเจอกับผู้ชนะระหว่างจีนกับเกาหลีใต้และเป็นการสร้างประวัตศาสตร์เข้ารอบชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งแรก หลังจากที่เคยทำได้ดีที่สุดคืออันดับ 3 สองครั้ง ในปี 2548 และ2551 ที่นครราชสีมาทั้ง 2 ครั้ง

นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลสาวไทย กล่าวว่า ขอชื่นชมสต๊าฟโค๊ชและแฟนๆกองเชียร์ชาวไทยและชาวเวียดนามที่ร่วมกันเชียร์ ยอมรับว่าเหนื่อย ครับ โค้ชทุกๆคนทำงานหนัก วางแผนแก้เกมกันตลอด นัดก่อนหน้าเราเข้าใจเกมเขา แต่เราเกร็งกันไปเอง เล่นแบบสบายๆ สอนให้มุ่งมั่น โดยเฉพาะหลังจากเข้ารอบรองชนะเลิศได้โควต้าไปเวิร์ลดกัรงปรีซ์ ปีหน้า แล้ว ก็บอกให้ผู้เล่นทุกคนเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันนัดที่เหลือ เด็กเลยทำได้ดี ไม่กดดัน ทั้งเสิร์ฟและรับทำได้ดีมาก เกมเป็นของเรา เล่นเกมหลากหลาย การสกัดกั้นเราก็ทำได้ดี ขอชมเชยทุกๆคน

สำหรับก่อนหน้าในเดือนสิงหาคมทีมวอลเลย์บอลสาวไทยโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิร์ลด์ กรังด์ปรีซ์ 2009 ด้วยการเอาชนะญี่ปุ่น,สหรัฐ,โปแลนด์และยังได้อย่างสูสีกับทีมอย่างเนเธอร์แลนด์และจีน ทำให้วงการวอลเลย์บอลโลกต้องตกตะลึงในความสามารถของทีมวอลเลย์บอลสาวไทย

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์