แฉนักกีฬาสปอร์ตฮีโร่โดนอมเงิน

แฉนักกีฬาสปอร์ตฮีโร่โดนอมเงิน

บิ๊กหนุ่ม นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการพัฒนากีฬาจังหวัด สปอร์ต ฮีโร่ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ห้อง 217 ราชมังคลากีฬาสถาน หลังการประชุม นายกนกพันธุ์ เปิดเผยว่า หลังจากงบประมาณปี พ.ศ. 2553 ได้จัดสรรเงินให้กับโครงการ สปอร์ต ฮีโร่ 99 ล้านบาท ตอนนี้ได้ปรับเปลี่ยนระบบการคัดเลือกนักกีฬาเข้าและออกจากโครงการใหม่ เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้กำหนดตัวชี้วัดของโครงการ สปอร์ตฮีโร่ ว่า จะต้องพัฒนานักกีฬาระดับเยาวชน ให้ติดทีมชาติได้อย่างน้อยร้อยละ 7 นั่นก็คือจากจำนวน 1,200 คน เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ จะต้องมีนักกีฬาติดทีมชาติไม่ต่ำกว่า 84 คน ซึ่งจาก การทำงานในปี พ.ศ. 2552 ทาง สคร.ได้ประเมินโครงการนี้ ด้วยการให้ 5 คะแนนเต็ม เพราะสามารถปั้นนักกีฬาเข้าสู่ทีมชาติได้ 98 คน สำหรับนักกีฬาที่อยู่ในโครงการปี พ.ศ. 2553 ที่มีอยู่ 1,226 คน ได้มีการให้นโยบายปรับลดจำนวนชนิดกีฬาที่มีอยู่ 15 ชนิด รวมทั้งจำนวนนักกีฬาให้ลดลงเหลือเพียง 800-900 คนในอนาคต เพื่อนำเงินไปทุ่มให้กับนักกีฬาที่มีศักยภาพจริง ๆ จะได้สนับสนุนให้ก้าวไปพบกับความสำเร็จในการแข่งขันระดับนานาชาติได้อย่างเต็มที่

นายกนกพันธุ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการคัดเลือกนักกีฬาระดับ หัวกะทิ เข้ามาอยู่ในาร สปอร์ต ซูเปอร์ ฮีโร่ ซึ่งจากเดิม กำหนดไว้ 7 ชนิด คือ มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, เทนนิส, กอล์ฟ, สนุกเกอร์, เทควันโด, ยิงเป้าบิน จำนวน 45 คน เช่น โมรียา-เอริยา จุฑานุกาล, วรพงษ์ พงษ์พานิช, หนึ่งนัดดา วรรณสุข, แซ็ก โซโฟน นภดล แสนคำ, พิมศิริ ศิริแก้ว ต่อไปนี้จะเปิดโอกาสให้สมาคมกีฬาแต่ละแห่ง เสนอรายชื่อนักกีฬาเข้ามาให้คณะกรรมการพิจารณาว่า นักกีฬาดาวเด่นเหล่านี้สามารถปั้นให้ไปคว้าเหรียญในกีฬาโอลิมปิก หรือปั้นให้เป็นนักกีฬาอาชีพระดับโลกได้ จากนั้นโครงการ สปอร์ต ซูเปอร์ ฮีโร่ จะให้การสนับสนุนเป็นเงินเดือนให้กับนักกีฬาเดือนละ 6,000 บาท, ผู้ฝึกสอน 10,000 บาท พร้อมทั้งออกค่าใช้จ่ายในการส่งไปแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ เพื่อทำอันดับโลกให้ดี จนได้ผ่านเข้าสู่กีฬาโอลิมปิก ไปลุ้นเหรียญในการแข่งขันปี ค.ศ. 2012 และ 2016 หากนักกีฬาคนใดพอส่งไปแข่งขัน 2-3 ปี แล้วทำอันดับได้แย่ ดูแล้วไปไม่รอด ก็จะถูกตัดออกจากโครงการ เพียงแต่ขั้นตอนทั้งหมด สมาคมกีฬานั้น ๆ ต้องทำแผนการฝึกซ้อมและแข่งขันแต่ละรายการตลอดปีมาให้ชัดเจน

ที่ประชุมมีมติรับ น้องมีมี่ ด.ญ.ธนสร จินดาสุข นักกีฬาฟิกเกอร์และสปีด สเกตติ้ง วัย 14 ปี เป็นนักกีฬาในโครงการ สปอร์ต ซูเปอร์ ฮีโร่ เข้ามาอยู่ในโครงการ เนื่องจากสามารถพัฒนาให้ก้าวไปแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ฤดู ปี ค.ศ. 2011 และ กีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปี ค.ศ. 2014 ได้ เพราะตอนนี้ติดอันดับต้น ๆ เยาวชนโลก

ในการประชุมครั้งนี้ กรรมการหลายคนได้ถกเถียงกันเรื่องการมอบเงินสนับสนุนในแต่ละเดือนให้กับนักกีฬา เพราะปรากฏว่า มีนักกีฬาบางคนไม่ได้รับเงินเดือน เช่น นักกีฬาเทควันโดของปทุมธานี ได้รับเงินเดือนตลอดปีแค่ 2-3 เดือน จนผู้ปกครองบุกไปร้องต่อตำรวจกองปราบปราม และนายพรรณพัชร สุวรรณ์ นักกีฬาเทควันโดกาญจนบุรี ที่เข้ามาร้องเรียนกับ กกท.ว่า ถูกผู้ฝึกสอน คือ นายวิวัฒน์ ชัยเชาว์รินทร์ ปลอมแปลงหลักฐานไปรับเงินเดือน เดือนละ 2,700 บาททุกเดือน แต่กลับมาบอกว่าโครงการนี้ล้มเลิก ไปแล้ว จึงไม่ได้รับเงินตลอดปี พ.ศ. 2552 เลย ทำให้ที่ประชุมต้องเปลี่ยนหลักเกณฑ์ ใหม่ ด้วยการให้นักกีฬาทุกคนไปเปิดบัญชี จากนั้นจะให้ ผอ.ศูนย์ กกท. แต่ละจังหวัด โอนเงินให้นักกีฬาโดยตรงเป็นประจำทุกเดือน หลังจากตรวจสอบการฝึกซ้อมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว.

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์