ยกเหล็กลุ้นจอมพลังจิ๋วคว้าเหรียญยูธโอลิมปิก

ยกเหล็กลุ้นจอมพลังจิ๋วคว้าเหรียญยูธโอลิมปิก

นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าสมาคมวางแผนเรียกนักกีฬาจอมพลังรุ่นจิ๋วชุดเตรียมสู้ศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งแรก ที่จะแข่งขันในเดือน ส.ค. นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ หลังจากก่อนหน้านี้ นักกีฬาไทยไปช่วยกันทำโควตาไปแข่งขันได้ 4 ที่นั่งชาย และ 4 ที่นั่งหญิง จากการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชน ชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 1 เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่ผ่านมา ที่ จ.เชียงใหม่

นักกีฬาในชุดนั้นหลายคน ไม่สามารถลงแข่งในยูธโอลิมปิกเกมส์ได้ เพราะอายุเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ตอนที่เขาเล่นรอบคัดเลือกอายุพอดีตามระเบียบ แต่เมื่อถึงช่วงแข่งจริงอายุจะเกินเกณฑ์ ไม่สามารถลงแข่งได้ ในเรื่องนี้ทางสมาคม ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมหานักกีฬาไว้ลงแข่งแล้ว เพียงแยังไม่สามารถระบุชื่อได้ว่าจะเป็นใครบ้าง เนื่องจากกำลังติดตามผลการฝึกซ้อมอยู่ นางบุษบา กล่าว

ทั้งนี้ นางบุษบา กล่าวด้วยว่า สิ่งที่สมาคมยกน้ำหนักฯ ยังคงกังวล คือนักกีฬาบางคนพอเข้ามาอยู่ในทีมชาติแล้วกลับเล่นได้ไม่ดีเหมือนกับตอนที่อยู่กับสโมสรต้นสังกัด ไม่มีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น ซึ่งกำลังหาสาเหตุอยู่ว่าเกิดจากอะไร ขณะที่เด็กที่เพิ่งจะเรียกเข้าสู่ทีมชาติ บางคนก็ทำสถิติได้ดีกว่าเด็กที่อยู่มานานเสียอีก อีกทั้งการปรับท่าทางและเทคนิคการยกเหล็กยังทำได้ง่าย กว่าเด็กที่อยู่มานาน สถิติตอนที่เข้าแคมป์ใหม่ ๆ ไม่ดีนัก แต่เมื่อผ่านไปเพียงไม่นานกลับทำสถิติได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นตนจึงไม่ค่อยหนักใจในเรื่องของตัวนักกีฬาที่จะไปทำหน้าที่ในการแขงขันกีฬายูธโอลิมปิกที่ประเทศสิงคโปร์เท่าไรนัก

บางคนก็ซ้อมยังไม่เข้าตา จึงไม่กล้าประกาศชื่อออกไปในตอนนี้ เพราะถ้าบอกไปแล้วแต่พอถึงตอนแข่งยูธโอลิมปิกเกมส์ จริง ๆ ปรากฏว่าไม่มีชื่อของเขาอยู่ในทีมด้วย จะทำให้เด็กเสียความรู้สึก และเสียกำลังใจกันไปเปล่า ๆ นางบุษบา กล่าว

อย่างไรก็ตาม นางบุษบา กล่าวว่า สมาคมยกน้ำหนักฯ จะเรียกนักกีฬาชุดยุวชน เข้าเก็บตัวเพิ่มเติมอีกครั้ง ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ โดยขณะนี้สมาคมยังคงรองบประมาณการเก็บตัวจากการกีฬาแห่งประเทศไทยอยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติภายในเดือนนี้เช่นเดียวกัน.

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์