โอบามาผลักดันชิคาโกเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2016

โอบามาผลักดันชิคาโกเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2016

โอบามาผลักดันชิคาโกเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2016

ประธานาธิบดี ของสหรัฐ เดินทางถึงที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ในกรุงโคเปนเฮเกน ของเดนมาร์ก วันนี้ เพื่อผลักดันให้นครชิคาโกได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 2016

ประธานาธิบดีโอบามาเดินทางไปสมทบกับนางมิเชล ภริยา ที่ไปถึงกรุงโคเปนเฮเกน ก่อนหน้านี้เพื่อวิ่งเต้นให้นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมโอลิมปิก โดยผู้นำสหรัฐจะนำเสนอโครงการของนครชิคาโกในการเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกต่อไอ โอซี ก่อนจะมีการคัดเลือกเมืองที่จะจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ. 2016

การคัดเลือกครั้งนี้ นครชิคาโก ต้องแข่งขันกับกรุงมาดริด ของสเปน กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น และนครรีโอเดจาเนโร ของบราซิล ประธานาธิบดีโอบามา นับเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกที่กล่าวสุนทรพจน์ต่อไอโอซี ด้วยตนเอง เพื่อผลักดันให้เมืองที่เขาเคยอาศัยอยู่ได้รับคัดเลือก อย่างไรก็ดี การเยือนครั้งนี้ถูกหลายฝ่ายมองว่า เป็นกลยุทธ์ทางการเมืองที่มีความเสี่ยงสูง เพราะอาจส่งผลเสีย และทำลายชื่อเสียงของประธานาธิบดีโอบามา หากนครชิคาโกไม่ได้รับเลือก

ภายหลังขึ้นกล่าวในที่ประชุมไอโอซี ผู้นำสหรัฐมีกำหนดพบหารือกับ สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอ ที่ 2 และนายกรัฐมนตรีลาร์ส ล็อกเก ราสมุสเซน ที่พระราชวังคริสเทียนบอร์ก ในกรุงโคเปนเฮเกน

 

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์