10 สุดยอด นักกีฬาไทย กวางโจวเกมส์

10 สุดยอด นักกีฬาไทย กวางโจวเกมส์

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

1.ประสบความสำเร็จที่สุด : ทีมตะกร้อ และเรือใบตะกร้อ ทีมนักหวดลูกพลาสติกไทยทั้งชาย-หญิง ยังคงเป็นจ้าวของกีฬาประเภทนี้ แม้ว่าหลายคนจะมองว่า ยังไม่ใช่กีฬาสากลที่แข่งขันในโอลิมปิก แต่ก็ต้องยกนิ้วให้กับสมาคมนี้ เพราะว่า ผลงานยังแจ่มแจ๋ว และแสดงให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ว่า ไทยคือเจ้าของต้นตำรับกีฬาประเภทนี้อย่างแท้จริง ด้วยผลงาน 4 เหรียญทอง เป็นเครื่องการันตี ส่วนเรือใบก็นับว่าสุดยอด กับการคว้า 3 ทองนอกบ้าน จากคู่พี่น้อง "ดำรงศักดิ์-กฤษฏา" วงทิม, กิรติ บัวลง และนพเก้า พูนพัฒน์

2. ล้มเหลวที่สุด : สมาคมฟุตบอลฯ ทีมฟุตบอลชายชาติไทยในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ถือว่าล้มเหลวที่สุด หรือจะบอกว่า "ท่าดีทีเหลวที่สุด" ก็ว่าได้ เพราะลงสนาม 5 นัด ในเวลา 90 นาที ชนะได้แค่ปากีสถาน ในเกมแรกเพียงทีมเดียว

3. ประทับใจที่สุด : สมาคมเทควันโด กับผลงาน 2 ทอง 2 เงิน 4 ทองแดง และนับว่า เป็นผลงานที่สม่ำเสมอที่สุด ในทุกๆ ครั้งของการแข่งขัน และยิ่งไปกว่านั้น เหรียญทองของ "น้องหยิน" สริตา ผ่องศรี ยังเป็นการประเดิมเบิกร่อง ก่อนที่เหรียญอื่นๆ ของทัพไทยจะตามมาด้วย และยิ่งไปกว่านั้น ต้องบอกว่าทุกเหรียญของเทควันโด แลกมาด้วยความทรหด อดทน และฝีมือล้วนๆ ของนักกีฬา ส่งผลให้ โค้ช เช ยอง ซุก กลายเป็นบุคคลที่ฟีเวอร์ไปด้วยอีกคน

4. เซอร์ไพรส์ที่สุด : กาบัดดี กับการช็อกทุกวงการ คว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ เพราะก่อนไป คงไม่มีใครคิดว่า ทีมนี้จะมาไกลถึงขนาดเข้าชิงชนะเลิศได้ และยังสู้กับอินเดีย ที่เป็นเจ้าของกีฬาตี๋จับนี้ได้อย่างสูสีด้วย

5. ระทึกใจที่สุด : ทีมวิ่งผลัด 4x100 เมตร หญิง ที่สามารถคว้าเหรียญทองกลับมาเชยชมได้ โดยเฉพาะช่วงที่ นงนุช แสนราช รับไม้สุดท้ายเป็นรองสาวจีน ก่อนที่จะสปีดแซงไปแบบหน้าตาเฉย ในช่วง 30 เมตรสุดท้าย เชื่อว่าทำเอาแฟนๆ กีฬาชาวไทยได้เฮกันทั้งประเทศ

6.เครียดที่สุด : มวยสากลสมัครเล่น ที่บอกว่าเครียด เพราะในรอบแรกๆ นักชกไทย ชกเท่าไหร่แต้มไม่ขึ้น คนแล้วคนเล่า จนทยอยกันตก
รอบไปหมด แทบจะหมดกำลังใจเชียร์ แต่ท้ายที่สุดความมุ่งมั่นของทัพกำปั้นไทยก็ได้ผล เมื่อ วรพจน์ เพชรขุ้ม พี่ใหญ่สุดของทีม กลับมา
สวมวิญาณพระเอก คว้าทองให้กับทีม และนับเป็นการ "รีเทิร์น ออฟ วรพจน์" หลังจากเคยคว้าเหรียญเงินเอเธนส์เกมส์ และก็เงียบไป ก่อน
จะกลายมาเป็นฮีโร่ของทีมอีกครั้ง

7.มีอนาคตที่สุด : ทีมแบดมินตันสาว กับ วอลเลย์บอลชาย เริ่มที่ทีมนักตบลูกขนไก่สาวไทย ผลงานสุดยอด ทะลุเข้าชิง ก่อนพ่ายจีนมือระดับโลกไปแบบขาดลอย แต่ก็ขอปรบมือให้เพราะทีมสาวไทย ถือเป็นเลือดใหม่ และยังมีอนาคตอีกหลายปี ทั้ง "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์,นิชชาอร จินดาพล, ทรัพย์สิรีย์ แต้รัตนชัย เช่นเดียวกับ วอลเลย์บอลชาย ที่ผงาดพ้นร่มเงาของทีมหญิงได้เป็นครั้งแรก แม้ไม่ได้เหรียญติดมือกลับมา แต่ก็นับว่า เป็นทีมที่มีอนาคต จากการทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เข้าร่วมเอเชียนเกมส์มากว่า 40 ปี

8.โชคดีที่สุด : เจนจิรา ศรีสงคราม แม่ปืนสาวไทย ที่ต้องร้องให้เสียน้ำตาไปก่อน จากการชวดเหรียญในประเภทบุคคล จากการยิงแพ้สาวจีน
แต่ก็ได้เฮดั งๆ เพราะตามกฎห้ามนักกีฬาจากชาติเดียวกัน ขึ้นแท่นรับเหรียญรางวัล "น้องเจน" จึงรับส้มหล่นไปเข่งใหญ่ทีเดียว

9.น่าเสียดายที่สุด : เป็นเอก การะเกด นักเทควันโด เจ้าของเหรียญเงิน ซึ่งพ่ายให้กับคู่ต่อสู้จากไทเปแบบสูสี ในเกมรอบชิงชนะเลิศ ชนิดต้องนับคะแนนดิบ ทำให้ได้เป็นแค่พระรอง ทั้งๆ ที่ชื่อ "เป็นเอก"

10.น่าเห็นใจที่สุด : บุตรี เผือดผ่อง กับ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล 2 ฮีโร่โอลิมปิก แต่กลับมาเสียท่าในเอเชียนเกมส์ โดยน้องสอง จอมเตะสาวของไทยไม่ได้เหรียญใดๆ เลย จากกวางโจวเกมส์ ในขณะที่ "น้องเก๋" ที่ไม่ค่อยจะสมบูรณ์นัก ทำได้ดีที่สุด ด้วยการประคองตัวคว้าเหรียญทองแดงกลับมาได้

แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากที่สุด ที่ทีมข่าวไอ.เอ็น.เอ็น ได้สรุปไปนี้แล้ว คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และฝ่ายเตรียมนักกีฬาไทย น่าจะต้องมีการประเมินกันใหม่ว่า ต่อไปนี้ การจะส่งนักกีฬาไปแข่งขัน ในเวทีเอเชียนเกมส์ หรือรายการอื่นๆ นั้น จะส่งไปแบบเน้นปริมาณ เพื่อได้กลับมาแค่คำว่าประสบการณ์ หรือเน้นไปที่คุณภาพมากกว่ากัน

Advertisement Replay Ad

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์